Button Add Line Official Account PodsCafe
Button Add Line Official Account PodsCafe

วิธีดูดบุหรี่ไฟฟ้า

วิธีดูดบุหรี่ไฟฟ้า

วิธีดูดบุหรี่ไฟฟ้า ง่ายๆ มือใหม่ไม่ต้องกังวล

เรื่องของการดูดบุหรี่ไฟฟ้า ฟังดูอาจจะไม่ใช่เรื่องยากอะไร  แต่สิ่งเล็กๆเหล่านี้แหละที่ยังเป็นปัญหาของใครหลายคนเพราะอาจจะยังคุ้นชินกับการสูบบุหรี่แบบมวน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ วิธีดูดบุหรี่ไฟฟ้า หรือ วิธีดูดพอด รวมไปถึงการทำความรู้จักกับบุหรี่ไฟฟ้าให้มากขึ้นกัน

วิธีดูดบุหรี่ไฟฟ้า โดยมาทำความรู้จักกับบุหรี่ไฟฟ้ากันก่อน

ใช้บุหรี่ไฟฟ้าหรือว่าพอตเนี่ยอย่างไรให้ใช้ได้นาน ประสิทธิภาพคงที่ ลดปัญหากวนใจ ไม่ต้องหาซื้อใหม่บ่อยๆโดยทั่วไปบุหรี่ไฟฟ้าสามารถแยกชิ้นส่วนออกมาได้ 3 ส่วน ได้แก่

1. แบตเตอรี่ (Battery) เป็นส่วนที่ถือเป็นตัวบุหรี่เลยก็ว่าได้ โดยปกติมีความยาวราว 55 – 80 มิลลิเมตร ส่วนปลายติดไฟแสดงสถานะการทำงานและแจ้งเตือนระดับแบตเตอรี่ไว้

2. ส่วนของตัวสร้างควันและความร้อน หรือ Atomizer คือ ส่วนตรงกลางระหว่างแบตเตอรี่และส่วนปากที่ใช้สูบ โดยจะมี Microchips circuit ที่ควบคุมการทำงานและขดลวดอิเล็กทรอนเพื่อเปลี่ยนน้ำให้กลายเป็นละอองน้ำและสร้างกลิ่นบุหรี่เสมือนจริงขึ้นมา

3.ส่วนเก็บน้ำยา (Cartridge) หรือส่วนปากที่ใช้ดูด (Mouth piece) จะมีรูปร่างคล้ายปากเป็ดหรือทรงกระบอกที่อีกด้านมีกระเปาะใส่วัสดุซับน้ำยาไว้ ​ซึ่งเมื่อใช้เสร็จแล้วควรหมั่นรักษาความสะอาดของส่วน Atomizer และส่วนปากดูดอยู่เสมอ เพื่อคงประสิทธิภาพการทำงาน และยืดอายุการใช้งานของตัว Atomizer 

ก่อนจะประกอบอุปกรณ์กลับทุกครั้ง ต้องมั่นใจว่าชิ้นส่วนทุกชิ้นแห้งสนิทและไม่มีความชื้นหลงเหลืออยู่ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายอันไม่พึงประสงค์แก่ตัวอุปกรณ์ ทั้งนี้ในการประกอบและแยกชิ้นส่วนของอุปกรณ์แนะนำให้ประกอบโดยใช้มือ ไม่แนะนำให้ใช้อุปกรณ์อื่นๆช่วย เพราะชิ้นส่วนของอุปกรณ์มีความละเอียดอ่อน รวมไปถึงการใช้อุปกรณ์ช่วยอาจทำให้ชิ้นส่วนถูกประกอบเข้าด้วยกันแน่นเกินไป และก่อให้เกิดความเสียหายขึ้นได้

เก็บรักษาบุหรี่ไฟฟ้าอย่างไรให้ถูกวิธี 

ตัวบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนประกอบที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน การเก็บรักษาที่ผิดวิธีอาจส่งผลต่อการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้าได้โดยตรง ดังนั้นควรระมัดระวังในการเก็บรักษาบุหรี่ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสมอยู่ตลอด ง่ายๆที่เห็นกันมากในปัจจุบันก็พอดไฟฟ้าแบรนด์ดังอย่าง KS Kurve , KS Kurve lite เป็นต้น

วิธียืดอายุการใช้งานของตัวบุหรี่ไฟฟ้ามีดังนี้

ไม่ควรเก็บไว้ในบริเวณที่มีน้ำหรือความชื้น หรือในที่ๆ มีแสงแดดส่องโดยตรงและมีอุณหภูมิสูงมากเกินไป ควรวางในลักษณะตั้งตรง เพื่อไม่ให้น้ำยาที่ใส่อยู่ในอุปกรณ์รั่วซึมออกมา หากจะพกพาไปข้างนอกหรือพกพาไปในทริปเดินทางไกลๆ ควรเก็บไว้ในกระเป๋าเฉพาะที่สามารถลดแรง​​​กระแทกที่จะเกิดขึ้นกับตัวอุปกรณ์ในระหว่างเดินทางได

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าและการเติม ไม่เติมน้ำยามากหรือน้อยจนเกินไปเพราะการเติมน้ำยาน้อย อาจส่งผลให้ส่วน Atomizer เสียหายจากการดูดน้ำยาไม่เพียงพอ และการเติมจนล้นก็จะทำให้น้ำยาล้นเข้าไปทำความเสียหายในตัวเครื่องได้

ข้อแนะนำและข้อควรระวังในการใช้บุหรี่ไฟฟ้า

1. ก่อนที่จะเริ่มการใช้งานครั้งแรก หรือทุกครั้งที่เปลี่ยนหัว pod บุหรี่ไฟฟ้า ควรเติมน้ำยาทิ้งไว้ก่อน 15 นาที เพื่อให้คอยล์ดูดซับน้ำยาได้เต็มที่จะได้สูบแล้วคอยล์ไม่ไหม้ อย่าปล่อยให้ coil แห้ง หรือไหม้ เพราะจะทำให้คอยล์อายุการใช้งานสั้นลง และทำให้ผู้สูบได้รับควันและกลิ่นไหม้ที่มาจากคอยล์ไหม้ได้

2. ดูแลรักษาทำความสะอาด หรือถอดหัว pod บุหรี่ไฟฟ้ามาเช็ดทุกครั้งหลังใช้งาน หากไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานควรถอดหัว pod บุหรี่ไฟฟ้า เพื่อให้ใช้งานได้นานๆและเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ่ายค่าคอยล์

3. อย่าชาร์จแบตเตอรี่เกินเวลาที่กำหนด  เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กและราคาถูกส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีระบบตัดการรับไฟฟ้าเมื่อชาร์จแบตเตอรรี่จนเต็ม ซึ่งเป็นที่มาของสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้ และในขณะสูบหากแบตเตอรี่หรือคอยล์ร้อนเกินไปควรหยุดพักให้แบตเตอรี่และคอยล์เย็นตัวลงเพื่อยืดอายุการใช้งาน

4. เปลี่ยนคอยล์เมื่อถึงเวลาที่ควรเปลี่ยน เนื่องจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละตัวมีส่วนผสมที่แตกต่างกันจึงยากที่จะทราบถึงเวลาเปลี่ยนคอยล์ที่ชัดเจนได้  แต่สามารถตรวจสอบได้ด้วยความรู้สึก เช่น ควันน้อยกว่าปกติ หรือ น้ำยารั่วซึมบ่อย เป็นต้น

5. พยายามอย่าให้ pod บุหรี่ไฟฟ้ากระแทก หรือ ตกพื้น ตกน้ำ เพราะจะทำให้แผงวงจรและระบบเซนเซอร์ภายในตัวเครื่องเสียหายและรวนได้ เมื่อได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้ากันไปแล้วสามารถนำไปใช้ได้อย่างปลอดภัยและสบายใจ มั่นใจได้แน่นอน

ไขข้อข้องใจสำหรับมือใหม่ มี วิธีดูดบุหรี่ไฟฟ้า อย่างไรไม่ให้สำลักควัน

ในปัจจุบันนี้คนสมัยใหม่เริ่มหันมาใช้งานบุหรี่ไฟฟ้ากันอย่างแพร่หลาย และกว้างขวางมากขึ้น ปัญหาหลักของมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่แทบจะพบเจอกับทุกคน จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากอาการสำลักควัน สาเหตุมาจากมือใหม่หลายคนมักจะสูบเอาควันเข้าไปในปริมาณที่มาก ๆ แล้วค่อยปล่อยออกมาในทีเดียว นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราอาจเกิดอาการสำลักควันได้ เนื่องจากร่างกายของเรานั้นยังไม่คุ้นชินกับการสูดควันเข้าไปในปริมาณที่มาก ๆ ประกอบกับเรายังเป็นมือใหม่เลยทำให้ยังไม่รู้เทคนิควิธีในการสูบ เหล่ามือใหม่จึงต้องพบเจอกับปัญหาการสำลักควันอยู่ตลอด เราจึงมีเทคนิควิธีในการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกวิธี เพื่อช่วยลดอาการสำลักควันให้กับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นสูบบุหรี่ไฟฟ้ามาบอกกัน

1.สูบในปริมาณที่พอดี

การใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย นักสูบมือใหม่มักจะได้รับการชักชวนจากเพื่อน หรือคนที่รู้จักแนะนำให้ลองสูบบุหรี่ไฟฟ้า แต่มักจะไม่ได้บอกวิธีการสูบบุหรี่ไฟฟ้า มือใหม่ทั่วไปจึงมักจะสูบแบบลากยาวจนเกินไป จึงทำให้เกิดอาการไอและสำลักควันในครั้งแรกที่ลองสูบได้เนื่องจากร่างกายของเรายังไม่คุ้นชินกับปริมาณของควันบุหรี่ที่สูบเข้าไปร่างกายจึงต่อต้านและ พยายามขับสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายเองโดยอัตโนมัติ การเริ่มสูบแต่น้อยจะช่วยให้ร่างการของเราเริ่มปรับตัวได้ และค่อย ๆ สร้างความคุ้นเคยให้กับร่างกาย ดังนั้นการสูบบุหรี่ไฟฟ้าในปริมาณที่น้อย ๆ ในช่วงแรกก่อนนั้น จะสามารถช่วยลดการเกิดอาการสำลักควันได้

2. เลือกน้ำยาแบบที่มีปริมาณนิโคตินอยู่ในระดับต่ำ

นิโคติน ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เป็นสารที่ช่วยกระตุ้นและลดความเครียดอ่อน ๆ ทำให้ผู้ที่สูบรู้สึกผ่อนคลาย ลดความรู้สึกหงุดหงิดลงได้ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบัน มีปริมาณนิโคตินให้สามารถเลือกสรรกันได้อย่างหลากหลาย ซึ่งมีน้ำยาปริมาณนิโคตินผสมอยู่ในปริมาณมาก ๆ จนไปถึง น้ำยาแบบที่ไม่มีปริมาณนิโคตินผสมอยู่เลยก็มี  การเลือกความเข้มข้นของนิโคตินเป็นส่วนที่สำคัญมาก ๆ ที่เราต้องทำความเข้าใจก่อนเริ่มสูบ เพราะหากเลือกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีปริมาณนิโคตินที่ผสมอยู่เยอะจนเกินไป จะทำให้เกิดอาการไอและสำลักควันได้ 

วิธีดูดบุหรี่ไฟฟ้าง่ายๆ ไม่ต้องใช้คู่มือ

โดยปกติแล้วน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีนิโคติน เริ่มต้นที่ 0 มิลลิกรัม มือใหม่มักพบเจอกับปัญหาในการเลือกซื้อ และเกิดการสับสนในการเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ เพราะเป็นครั้งแรกของการสูบ จึงไม่รู้ว่าตัวเราเองจะเหมาะกับนิโคตินที่มีความเข้มข้นอยู่ในระดับไหน เพราะหากเลือกมาแล้วไม่ถูกใจ ก็ต้องเสียเงินเพื่อหาซื้อน้ำยาตัวใหม่อีก ดังนั้น เราจึงอยากอธิบายถึงชนิดของน้ำยา และ วิธีดูดพอด เพื่อให้มือใหม่เข้าใจกันก่อนที่จะไปเลือกซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นตัวแรก 

วิธีดูดบุหรี่ไฟฟ้า

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ